Văn bản mới

16/11/2017 09:00:27 AM

Sáng 15/11, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thực hiện thí điểm phương án ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương; Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Đỗ Ngọc Bình; Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn; đại diện một số vụ, cục của Văn phòng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam; lãnh đạo BHXH và Bưu điện TP Hà Nội, tỉnh Hải Dương và các quận, huyện, thành phố trực thuộc hai địa phương này.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, từ tháng 5/2017, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp thực hiện thí điểm phương án ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) và huyện Bình Giang (Hải Dương). Qua 6 tháng thực hiện ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH đã giúp giảm thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến người hưởng; tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng trong việc lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; công tác chi trả, quản lý người hưởng của cơ quan bưu điện được chặt chẽ, đầy đủ, công tác thanh quyết toán giữa cơ quan bưu điện với cơ quan BHXH được kịp thời, thuận tiện thông qua cơ sở dữ liệu người hưởng được quản lý tập trung. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, việc thực hiện thí điểm phương án ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt là tiền đề để BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tiếp tục phối hợp, nghiên cứu triển khai rộng rãi trên toàn quốc trong thời gian tới.

Đại biểu dự Hội nghị

Báo cáo về tình hình thực hiện thí điểm, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán, BHXH Việt Nam Phạm Thanh Du cho biết, ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt là phương án sử dụng Thẻ lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng (gọi tắt là Thẻ chi trả) thay thế cho Phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Người hưởng khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không phải xuất trình Phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH, chứng minh nhân dân (CMND) hoặc giấy tờ tuỳ thân có ảnh. Thẻ chi trả không phải thẻ ATM. Thẻ chi trả do cơ quan Bưu điện phát hành, nội dung thẻ chi trả được BHXH Việt Nam thống nhất và phê duyệt. Toàn bộ thông tin và hình ảnh người hưởng được cập nhật, lưu giữ trên Thẻ chi trả và quản lý trên hệ thống CNTT, dữ liệu người hưởng được quản lý tập trung toàn quốc. Trong vong 10 ngày đầu của tháng, cơ quan Bưu điện thực hiện chi trả cho người hưởng tại các điểm chi trả như trước đây. Sau thời gian chi trả tại các điểm chi trả, người hưởng muốn nhận tiền chế độ BHXH hàng tháng có thể đến các bưu cục của cơ quan bưu điện để nhận tiền mà không cần phải đến cơ quan BHXH như trước đây. Phương án này đã được hầu hết người hưởng trên địa bàn 02 huyện thực hiện thí điểm đồng tình và đánh giá cao. Mặt khác, cơ quan bưu điện và cơ quan BHXH dễ dàng nắm được thông tin người hưởng, quản lý thông tin người hưởng trên hệ thống CNTT. Việc chi trả và quản lý người hưởng được thực hiện nhanh chóng, cơ quan bưu điện chỉ cần kiểm tra thông tin người hưởng trên hệ thống để thực hiện chi trả, đảm bảo chính xác, đúng người hưởng, đúng số tiền.

Về kế hoạch triển khai trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Du cho biết, từ kết quả thực hiện thí điểm tại 02 huyện của Hà Nội và Hải Dương, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thống nhất lộ trình triển khai như sau: Năm 2017, tiếp tục triển khai đối với 02 huyện đã thực hiện thí điểm; Quý I/2018, thực hiện triển khai thí điểm mở rộng trên toàn địa bàn Hà Nội và Hải Dương; từ Quý II/2018, thực hiện theo phương thức chi trả mà người hưởng đồng thuận nhất thông qua điều tra khảo sát. Nếu người hưởng đồng thuận cao với phương thức chi trả ứng dụng Thẻ chi trả thì thực hiện mở rộng dần việc thực hiện phương án này đối với các địa phương có đủ điều kiện (có kết nối mạng internet, có sóng 3G, 4G tại các điểm chi trả...).

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thí điểm.

Ông Đỗ Ngọc Bình, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Thông tin về quá trình chuẩn bị và triển khai phương án ứng dụng CNTT trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, ông Đỗ Ngọc Bình, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, hệ thống đã được Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam nghiên cứu, chuẩn bị xây dựng trong 02 năm, qua nhiều lần điều chỉnh, thay đổi để phù hợp với yêu cầu rút ngắn thời gian chi trả, tạo thuận lợi cho người dân. Trong thời gian tới, Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, hệ thống CNTT, đào tạo nhân lực phục vụ cho việc triển khai thực hiện trên toàn quốc. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam trong những năm gần đây, thể hiện qua bước tiến, tăng 18 bậc, xếp thứ 02 trong bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - Truyền thông của các Bộ, Ngành năm 2017 (ICT index 2017), cho thấy sự quyết tâm chỉ đạo của lãnh đạo Ngành, cùng với sự nỗ lực, cố gắng trong triển khai thực hiện của cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành BHXH. Việc phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, tăng cường ứng dụng CNTT trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tiếp tục cho thấy bước tiến mạnh mẽ hơn trong việc hiện đại hóa các dịch vụ công, đem lại lợi ích thiết thực, bảo đảm quyền lợi BHXH cho người dân.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, với kết quả thực hiện thí điểm bước đầu khá tích cực, với mong muốn đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng Công ty Bưu điện phát huy những kết quả đạt được, đồng thời khắc phục tồn tại, hạn chế để tiếp tục nghiên cứu triển khai trong thời gian tới. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng lưu ý, việc mở rộng triển khai cần thực hiện thận trọng, khảo sát, lấy ý kiến đánh giá từ phía người dân, kịp thời điều chỉnh sao cho phù hợp và thực hiện theo lộ trình, kế hoạch trên cơ sở thống nhất giữa hai bên, đặc biệt quan tâm tới tính bảo mật hệ thống dữ liệu và đường truyền, phát huy tối đa hiệu quả, bổ sung các tính năng, tiện ích đáp ứng nhu cầu của người dân trong thực tế. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc cũng yêu cầu, phải chú trọng công tác truyền thông để người dân hiểu, ủng hộ và cảm thấy hài lòng khi sử dụng dịch vụ.

Baohiemxahoi.gov.vn